"Mổ xẻ" bộ dụng cụ ăn tối phương Tây: sai một thìa, đi một dặm
"Mổ xẻ" bộ công cụ ăn tối phương Tây: sai một thìa, đi một dặm
Nếu như người phương Tây phải "hãi hùng" vì hai chiếc đũa thoạt nhìn vô hại hết sức, thì người phương Đông cũng "kinh hoàng" không kém khi đứng trước bộ đồ ăn uống mà trông như... mê cung.
Phần lớn thời gian, đối với những ai không quen ăn đồ Tây thì việc dùng dao nĩa cũng không dễ dàng lắm. Vậy nên bộ đồ ăn uống của người phương Tây sẽ khiến cho nhiều người phải lắc đầu "ngán ngẩm", với số lượng muỗng, nĩa, dao, đĩa, ly, tách nhiều vô số kể. Một bộ công cụ ăn uống cho dịp trang trọng "sơ sơ" bao gồm ba đến bốn chiếc đĩa, khoảng ba chiếc nĩa, ba chiếc muỗng, vài con dao và thậm chí có thể có đến 5 chiếc ly cho nhiều loại đồ uống.
Một chiếc "sơ đồ" của dụng cụ ăn tối phương Tây nhìn vào là muốn... hoa cả mắt.
duyên cớ cho sự đa dạng và phong phú trên bàn ăn này là từ văn hoá ăn tối nhiều món của người phương Tây. Song cần phải biết là "nhiều món" của họ ở đây không giống như người phương Đông sẽ bày lên tất cả món ăn cùng một lúc, mà thay vào đó sẽ phục vụ từng món theo thứ tự.
Nếu bạn có bao giờ đi ăn ở nhà hàng Âu, có nhẽ sẽ quen với từ "Course" trong "3 Course", "6 Course", "12 Course"... Course ở đây chỉ các món ăn được phục vụ trong một bữa tối. Đối với những bữa ăn tối nhiều món như vậy, để không phải rườm rà khi thay đĩa, muỗng cho mỗi phần thì người ta sẽ dọn hết tất tật những loại phương tiện ăn uống cần dùng tới ngay đầu bữa ăn. Sau khi ăn xong mỗi món, để tránh lầm lẫn thì những thứ đã sử dụng qua sẽ được dẹp đi.
Rất khó để xác định thế nà một bộ công cụ "chuẩn mực", bởi hệ thống này linh hoạt dựa trên các món ăn được phục vụ. Trong hình là hai kiểu bày biện bàn ăn từ phức tạp đến đơn giản.
Khó để nói một bộ phương tiện tiêu chuẩn sẽ bao gồm xác thực những món gì, vì chúng phụ thuộc nhiều vào việc bữa tối hôm đó sẽ có những món ăn gì. thành thử, một mẹo để nắm rõ cách ăn là hãy dành vài phút nghiên cứu thực đơn ngày hôm đó. Ví dụ như nếu hôm đó có các món hải sản như sò, nghêu, thì vững chắc sẽ có dụng cụ hoặc nĩa chuyên dụng để ăn các loài hải sản có vỏ.
Thông thường, sẽ có menu để bạn tham khảo trước.
Một mẹo khác để không bị "hố" khi ăn đó là... bắt chước. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn có thể tĩnh tâm quan sát cách ăn uống của chủ nhà (hoặc người mời bạn). Thậm chí ngay cả khi họ làm sai thì việc bạn làm sai giống họ cũng có thể được xem là một sự "coi trọng", theo như trang ẩm thực The Spruce.
Mặt khác, bạn cũng có thể tự "thủ sẵn" một số thông báo về các thành phần căn bản trong một bộ dụng cụ như sau:
Đĩa
Thông thường, sẽ có ba loại đĩa đặt chồng lên nhau ở chính giữa bàn là đĩa ăn súp, đĩa ăn salad và đĩa ăn tối. Ba loại đĩa này không khó để phân biệt, với đĩa ăn súp thường có kích cỡ nhỏ nhất, và có độ trũng để đựng chất lỏng. Ngoại trừ chiếc có độ trũng nhiều nhất thì còn lại hai chiếc với kích cỡ nhỏ to khác nhau, trong số đó thì chiếc nhỏ dùng để ăn salad, chiếc to hơn dùng để ăn món chính. Mặt khác, Nếu như bạn không tìm thấy chiếc đĩa trũng đâu thì có khả năng là menu ngày hôm đó không có món súp.
ngoại giả, phía xa bên góc trái trên cùng thỉnh thoảng sẽ có một chiếc đĩa nhỏ, đó là đĩa đựng bơ, dùng để ăn kèm bánh mì.
Nĩa
Hai loại nĩa căn bản là nĩa salad (trái) và nĩa ăn tối (phải).
Về cơ bản thì sẽ có ba loại nĩa cho ba mục đích khác nhau, đó là nĩa ăn salad, nĩa ăn món chính và nĩa để ăn món tráng miệng. Nĩa ăn món tráng miệng dễ nhận biết vì nó nằm tách biệt hẳn so với các loại nĩa ăn món mặn, cụ thể là bạn sẽ tìm thấy nó nằm đồng thời với những chiếc đĩa ngay rìa trên cùng (xem lại hình trên đầu trang). Còn lại, các loại nĩa ăn mặn sẽ nằm cùng nhau bên cạnh đĩa về phía tay trái. Nĩa salad luôn nhỏ hơn nĩa ăn tối.
Thìa (muỗng)
Hầu hết các loại muỗng sẽ nằm bên tay phải của bạn, còn muỗng ăn món tráng miệng thì nằm phía trên, cạnh nĩa tráng miệng. Nguồn ảnh: The Spruce.
Tuỳ vào tính chất món ăn mà sẽ có các loại muỗng khác nhau, Thông thường sẽ không có quá nhiều muỗng, bởi muỗng chỉ dùng để ăn những món có thuộc tính lỏng như súp, hoặc món nào đó mềm (như risotto chẳng hạn). thường nhật sẽ có hai loại muỗng là muỗng ăn súp và muỗng ăn món chính. Lúc này việc phân biệt có thể sẽ hơi khó khăn vì không có lề luật nhất thiết về kích cỡ hai loại muỗng này, bạn có thể hỏi chủ nhà hoặc phục vụ nếu cần thiết. Hầu hết các loại muỗng sẽ nằm về bên tay phải của bạn, trừ muỗng ăn tráng miệng. Muỗng ăn tráng miệng sẽ nằm cùng một chỗ với nĩa tráng miệng.
Dao
Một đặc trưng của ẩm thực phương Tây là gần như luôn phải dùng dao khi ăn. Thường sẽ có hai loại dao chính, một là dao cắt thịt có đầu nhọn (nếu thực đơn có thịt), hai là dao ăn salad (hoặc dao ăn món chính, tuỳ trường hợp). Hai con dao này sẽ cùng nằm bên tay phải chung với những chiếc muỗng.
Ngoài ra thì còn có dao phết bơ và thỉnh thoảng là dao ăn tráng miệng. Dao phết bơ nằm cùng với đĩa đựng bơ, còn dao tráng miệng thì nằm cùng với muỗng và nĩa tráng miệng.
Tạm kết:
Trong thực tế, bạn nên nhớ là không có hướng dẫn này hoàn toàn đúng 100% do ẩm thực phương Tây rất đa dạng, và hệ thống dụng cụ ăn uống này sẽ thay đổi phụ thuộc vào thực đơn rất nhiều. Bạn cần phải học cách quan sát và ứng biến, hoặc đơn giản hơn, là hỏi. Sẽ không ai cười chê khi chúng ta hỏi điều mà chúng ta không biết cả, bởi ngay cả người phương Tây cũng không có nhiều người hoàn toàn quen thuộc với những bữa tối trọng thể như thế này. thành thử, nếu có dịp tham dự một bữa tối phong cách trọng thể kiểu Tây, hãy tự nhiên hỏi để có thể đạt được trải nghiệm tốt nhất nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét